POV (Point Of View) ก็คือ าเล่าเรื่องาในิยายผ่านมุมต่างๆ หรือาดำเนินเรื่องนั่นเ ซึ่งะแบ่งเป็น 3 ะเใหญ่ๆ ได้แก่
1. มุมบุคคลที่ 1 (First person POV)
าเล่าเรื่องผ่านมุมบุคคลหนึ่งๆ เสมือนให้ตัวะนั้นๆ เป็นผู้เล่าเรื่อง ะใช้าแตัวเด้วยาบุรุษที่หนึ่ง เช่น ฉัน ข้า เป็นต้น ใาาแนี้ สิ่งใที่ตัวเไม่รู้ เาก็ะไม่รู้ได้วย
เดินไาาไที่ว่างเปล่าวังเวงน่าขนลุก ขัดกับาาตัวที่อ้าวเสียรู้สึกเหมือนผิวหนังกำลังะา าาหาร่าอย่างที่อีกฝ่ายทิ้งไว้ให้ แต่ดูะสูญเปล่า
หันขวับได้านหลังทันทีเมื่อรับรู้ได้ถึงเสียงฝีเท้าแผ่วเาที่กำลังเดินาา ต้องคุณะาสัมผัสาหูที่ดีเกินาามนุษย์ติ าาปะะเข้ากับบุคคลลึกลับ ารู้สึกเย็นยะเยือกพุ่งาขึ้นาาไสันหลัง
เห็นเพียงาที่ผ้าคลุมาอีกฝ่ายเท่านั้น เป็นาที่เปล่งะาด้วยาเคียดแค้นชิงชังอย่างลึกล้ำ แต่ใะเดียวกัน ก็แได้วยอารมณ์ารู้สึกาอย่างที่ไม่เข้าใ
2. มุมบุคคลที่ 2 (Second person POV)
เป็นะเที่าาากๆ ไม่ค่อยมีใแต่งกัน าาะเนี้คิารเล่าเหมือนผู้อ่านเป็นตัวะที่ดำเนินเรื่องเ าที่ใช้ก็ะเป็นาบุรุษที่ 2 ได้แก่ คุณ เจ้า เป็นต้น มักเใแฟิคะเ someone x you, someone x reader ทั้งา
ตัวอย่างเช่น
คุณเดินไาาไที่ว่างเปล่าวังเวงน่าขนลุก ขัดกับาาตัวที่อ้าวเสียรู้สึกเหมือนผิวหนังกำลังะา คุณาาหาร่าอย่างที่อีกฝ่ายทิ้งไว้ให้ แต่ดูะสูญเปล่า
คุณหันขวับได้านหลังทันทีเมื่อรับรู้ได้ถึงเสียงฝีเท้าแผ่วเาที่กำลังเดินาา ต้องคุณะาสัมผัสาหูที่ดีเกินาามนุษย์ติ าาคุณปะะเข้ากับบุคคลลึกลับ ารู้สึกเย็นยะเยือกพุ่งาขึ้นาาไสันหลัง
เห็นเพียงาที่ผ้าคลุมาอีกฝ่ายเท่านั้น เป็นาที่เปล่งะาด้วยาเคียดแค้นชิงชังอย่างลึกล้ำ แต่ใะเดียวกัน ก็แได้วยอารมณ์ารู้สึกาอย่างที่คุณไม่เข้าใ
3. มุมบุคคลที่ 3 (Third person POV)
แบ่งเป็น 2 ะเ ได้แก่
(3.1) บุคคลที่ 3 แะเจ้า (Omniscient POV)
าประหนึ่งอ่านเป็นะเจ้า าาเห็นทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น าารับรู้าคิดทุกใานั้น แม้ว่าตัวะะไม่รู้ แต่อ่านะรู้
ตัวอย่างเช่น
าหนุ่มเดินไาาไที่ว่างเปล่าวังเวงน่าขนลุก ขัดกับาาตัวที่อ้าวเสียรู้สึกเหมือนผิวหนังกำลังะา เาาาหาร่าอย่างที่อีกฝ่ายทิ้งไว้ให้ แต่ดูะสูญเปล่า
ใระหว่างนั้นเ ร่างหนึ่งผุดขึ้นาาาว่างเปล่า มันะาาหนุ่มเงียบๆ ใหน้าที่ซ่อนอยู่หลังผ้าคลุมนั้นบิดเบี้ยวด้วยาเกลียดชัง ... เไกับารัก
าหนุ่มหันกลับาเาะรับรู้ได้ถึงเสียงฝีเท้าแผ่วเา ต้องคุณะาสัมผัสาหูที่ดีเกินาามนุษย์ติ าาเาปะะเข้ากับบุคคลลึกลับ ารู้สึกเย็นยะเยือกพุ่งาขึ้าาไสันหลัง
เกลียด.... ร่างใต้ผ้าคลุมกรีดร้องใใ ใหน้าาหนุ่มยังไม่แต่างาาจำ สิ่งเดียวที่เปลี่ยนไคือารู้สึกมัน
แต่าหนุ่มดูเหมือนะไม่เข้าใารู้สึกที่ซุกซ่อนอยู่ใแาอีกฝ่าย
(3.2) บุคคลที่ 3 แจำกัด (Limited omniscient POV)
แม้ว่าาาะใช้าเป็นบุรุษที่ 3 แต่ารับรู้ะจำกัดแค่มุมๆ หนึ่งเท่านั้น เาะรู้เาะสิ่งที่เาคิดหริอรู้สึก นิยายตะวันชื่อดังาเรื่องก็ใช้าาแนี้ เช่น Harry Potter, Game of thrones เป็นต้น
าหนุ่มเดินไาาไที่ว่างเปล่าวังเวงน่าขนลุก ขัดกับาาตัวที่อ้าวเสียรู้สึกเหมือนผิวหนังกำลังะา เาาาหาร่าอย่างที่อีกฝ่ายทิ้งไว้ให้ แต่ดูะสูญเปล่า
เาหันขวับได้านหลังทันทีเมื่อรับรู้ได้ถึงเสียงฝีเท้าแผ่วเาที่กำลังเดินาา ต้องคุณะาสัมผัสาหูที่ดีเกินาามนุษย์ติ าาเาปะะเข้ากับบุคคลลึกลับ ารู้สึกเย็นยะเยือกพุ่งาขึ้นาาไสันหลัง
เห็นเพียงาที่ผ้าคลุมาอีกฝ่ายเท่านั้น เป็นาที่เปล่งะาด้วยาเคียดแค้นชิงชังอย่างลึกล้ำ แต่ใะเดียวกัน ก็แได้วยอารมณ์ารู้สึกาอย่างที่เาไม่เข้าใ
“มาเป็นคนแรกที่โดเนทให้กำลังใจนักเขียนกันเถอะ”

โดเนทสูงสุดของเรื่อง THIS IS ALL ABOUT “เคล็ดลับแต่งนิยาย” | ||||
---|---|---|---|---|
![]() 66.00 ![]() | ![]() 50.00 ![]() | ![]() 35.00 ![]() | ![]() 30.00 ![]() |
โดเนทสูงสุดของ ตอนย่อยนี้ | ||||
---|---|---|---|---|
![]() 5.00 ![]() | ![]() มาโดเนทกัน | ![]() มาโดเนทกัน | ![]() มาโดเนทกัน | ![]() มาโดเนทกัน |